ลักษณะเฉพาะโดยทั่วไปของนกแก้ว

ลักษณะเฉพาะโดยทั่วไปของนกแก้ว ลักษณะเฉพาะโดยทั่วไปของนกแก้ว           ปัจจุบันมีนกแก้วอยู่ประมาณ 350  สายพันธุ์ในบรรดานกทั้งหมด 8,700 สายพันธุ์ เข้าใจว่า ลักษณะเด่นที่ทำให้นกแก้วเป็นที่รู้จักง่าย  ตั้งแต่นักสังเกตการณ์สมัครเล่น หรือคนที่ไปเที่ยวสวนสัตว์ก็คือ จะงอยปากสั้นกลมทู่ ๆ โดยปากบนเป็นรูปโค้งขบลงมาพอดีเหนือปากล่าง

          แม้ว่านกแก้วจะมีหลายรูปร่าง และมีหลายขนาด แต่ก็จะเป็นกลุ่มที่มีลักษณะเหมือนกัน ตั้งแต่สายพันธุ์ ที่เล็กมากคือนกแก้วปิคมี่ของนิวกีนีซึ่งยาวเพียง 9 ซม. ไปจนถึงนกมาคอว์ขนาดใหญ่คือนกไฮยาซินท์ของ อเมริกาใต้ที่ยาวถึง 100 ซม. สีขนก็แตกต่างกัน นกแก้วส่วนใหญ่จะมีขนเป็นประกายสีเขียว แดงและเหลือง เป็นหลัก แต่ก็มีสายพันธุ์สีดำเช่นนกกระตั้วดำหรือปาล์มคอกคาทูจากนิวกีนี หางอาจยาวและชี้ตรงหรือสั้นดูเป็นเหลี่ยม ปีกอาจจะแคบและชี้ตรงหรือกว้างและดูเป็นทรงกลม นอกจากนี้นกแก้วบางชนิดยังมีหงอนที่หัว ในขณะที่บางชนิดมีขนยาวเรียวบนคอด้านหลัง

          นกแก้วมีอายุยืนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสายพันธุ์ขนาดใหญ่ นกที่เรานำมาเลี้ยงอาจมีอายุถึง 80 ปี ถ้าได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง อย่างไรก็ตามมีข้อมูลน้อยมากเกี่ยวกับช่วงอายุของนกป่า นกป่าจำนวนมากมีช่วง อายุสั้นเนื่องจากปัจจับหลายอย่างเช่น ถูกยิงหรือถูกวางยาพิษเพราะไปทำลายพืชผล บางตัวก็ถูกจับจากรังโดยพ่อค้านก โรค การคุกคามจากนกนักล่า การขาดแคลนอาหารที่เกิดจากสภาพอากาศที่ไม่อำ