เรื่อง ทอง ทอง จ๋า เมื่อตอนที่ฉันยังเด็กๆ ชอบขอตามคุณพ่อไปทุกๆที่ ที่ฉันสามารถตามไปได้ และที่ที่คุณพ่อจะต้องไปเกือบทุกวัน และฉันก็เบื่อทุกที ที่เห็นว่ารถเลี้ยว ผ่านสะพานไม้ ข้ามลำคลองเล็กๆ มุ่งตรงเข้าสวนเงาะไป บ้านป้าจันทร์  ที่นั่นฉันจะต้องนั่งพับเพียบ จะต้องทานขนมโบราณซึ่งฉันไม่ชอบในความหวานของมันเลย แต่สิ่งที่ทำให้ฉันไม่ต้องนั่งพับเพียบนิ่งๆ ฟังคำสอนเรื่องการบ้านการเรือนจากป้าจันทร์ก็คือ “ไอ้ทอง” ไอ้ทอง เป็นนกมหัศจรรย์ ตัวสีดำเป็นเงา ปากของมันมีสีเหลืองส้ม แถมยังมีหูสีเหลืองสดใส ตัดกับขนสีดำเป็นเงาด้วย ไอ้ทอง กินข้าวสุกกับพริกขี้หนูสุกสีแดงสดที่คลุกเคล้าอย่างเข้ากันทุกมื้อ ที่สำคัญ ไอ้ทอง เป็น นกพูดได้!! ใช่แล้ว มันคือนกขุนทองที่ป้าจันทร์เก็บมันมาจากริมคลองหลังสวนตั้งแต่ยังแบเบาะ ตอนนั้นมันโดนมดกัดเต็มตัวเลย

          ป้าจันทร์เชื้อชวนฉันอย่างภาคภูมิใจที่จะอวดนกมหัศจรรย์ของท่าน โดยไม่ดุเรื่องการกระโดดโลดเต้นของฉัน  คำพูดที่ฉันได้ยิน ไอ้ทอง พูดให้ฉันฟังเป็นประจำคือ “ทอง ทอง ทอง ทอง.....จ๋าาาาาา...” “กินข้าวกันหรือยัง” “กินน้ำกันท่ากันก่อน” “เฮ๊อะ เฮ๊อะ เฮ๊อะ”ซึ่งเป็นเสียงหัวเราะของป้าจันทร์ และทุกครั้งที่มันเห็นหน้าฉัน มันจะพูดว่า “โธ่...ไอ้ทอง” ไอ้ทองจะพูดตามเสียงหรือสิ่งที่มันได้ยินเป็นประจำ แม้แต่เสียงแตรรถ มันก็ทำได้เหมือนเด๊ะ  นี่ถ้าป้าจันทร์สอนให้มันพูดมากกว่านี้มันคงคุยได้เป็นต่อยหอยแน่ๆ ฉันเลยลองสอนประโยคใหม่ๆ ให้มันพูดบ้าง เริ่มจาก “หนิง จ๋า..าาาา” ซึ่งเป็นชื่อของฉันเอง แล้วฉันก็ลุ้นทุกวันว่าวันไหนพ่อจะพาไปบ้านป้าจันทร์อีกน๊า...ฉันจะได้ไปตรวจการบ้านเจ้าทองซะที  แล้วในที่สุดเจ้าทองก็เรียก “หนิงจ๋าาา” ได้จริงๆด้วย เย้! เย้! นกเรียกชื่อฉันได้ด้วย ฉันอยากให้เพื่อนๆรู้จังเลยว่ามีนกเรียกชื่อฉันได้ แล้วฉันจะทำอย่างไรดีล่ะ จะขอยืมไอ้ทองจากป้าจันทร์ก็ไม่ได้ จะให้พ่อหานกขุนทองมาให้เลี้ยง มันก็คงกลายเป็นอาหารของเจ้าพริกไทย แมวเหมียวของพี่ชายฉันแน่ๆ

          ฉันเก็บเจ้าทองไว้ในความภาคภูมิใจของฉันตลอดมา คิดไว้ว่าวันหนึ่งฉันจะต้องมีเจ้าทองจ๋า มาอยู่ที่บ้านกับฉัน มาเรียกหนิงจ๋า  พ่อจ๋า แม่จ๋า ให้ได้ เจ้าทองทำให้ฉันเห็นว่านกทุกตัวที่ฉันได้เจอมีความน่ารัก มีความฉลาดแสนรู้  ฉันมีความสุขที่จะได้เห็นนกใกล้ๆ ฉันว่านกมันยิ้มให้ฉันด้วยละ จริงๆนะ การที่ฉันเลี้ยงนกด้วยความรัก และเอาใจใส่ เขาก็ไม่ต่างจากสัตว์เลี้ยงเพื่อนรักอื่นๆที่รัก และกตัญญูต่อเจ้าของของเขา สำหรับฉัน นก เป็นสัตว์เลี้ยงที่มหัศจรรย์ที่สุดในโลกเลย

เล่าเรื่องโดย คุณ. Yaowaluck Petchagun (หนิง)

อ่าน แล้วอย่าลืมโหวตให้ด้วยนะค่ะ...
( 21 Votes )...(โหวตคลิกที่รูปดาว)